วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารที่มีโคเอนไซม์ คิว 10

          CoQ10 อยู่ในสารกลุ่มควิโนน ซึ่งพบในปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาทู ปลาซาบะ นอกจากนี้ยังพบในเนื่อสัตว์ ไก่ เมล็ดธัญญพืชที่ไม่ขัดขาว ผลไม้เปลือก ผัก เช่น บรอคโคลีและปวยเล้ง เป็นต้น
          เมื่อเรากินควิโนนดังกล่าวเข้าไป ตับจะทำหน้่าที่เปลี่ยนควิโนนเป็นยูบิควิโนน หรือ CoQ10 เสียก่อน ร่างกานของเราจึงจะนำไปใช้ได้ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่แม้ควิโนนจะมีในอาหารหลายประเภท แต่เราก็อาจจะไม่มได้รับ CoQ10 เพียงพอ เช่น หากคุณมีอายุสักหน่อย หรือเป็นโรคตับ การเปลี่ยนควิโนนให้เป็น CoQ10 ของตับจะลดลง
          CoQ10 มีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอลมาก ซึ่งเอนไซม์ในตับที่ทำหน้าที่สร้าง CoQ10 ก็คือ เอนไซม์ชุดเดียวกับที่สร้างคอเลสเตอรอลขึ้นมาในร่างกาย ดังนั้นยาบางตัวที่ลดคอเลสเตอรอล เช่น กลุ่มสะแตติน ( Statin ) ที่ไปหยุดการสร้างคอเลสเตอรอลของตับ ก็จะหยุดการสร้าง CoQ10 ของตับด้วย ดังนั้นกลุ่มคนที่กินยาลดคอเลสเตอรอล ควรกิน CoQ10 เสริม
          นอกจากนี้ในภาวะที่ร่างกายขาดวิตามินบี การสร้าง CoQ10 ของตับก็จะลดลง ดั้งยั้การกินข้าวกล้องเป็นประจำจะช่วยป้องกันสภาวะขาด CoQ10 ได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น